Trái chuối cau |
- Chuối là loài thực vật thân mềm, dễ sinh trưởng, hiếm sâu bệnh. Nhân giống chủ yếu bằng cách cấy cây con. Giống chuối rất dễ trồng, không kén đất. Cây khi trưởng thành cao tối đa 5m. Chuối sẽ ra trái sau 6-8 tháng từ cây giống.
- Chuối Cau là loại chuối quả nhỏ và mập (trông giống quả cau), khi chín vỏ vàng, thịt thơm và hơi nhão.
- Giống chuối hầu hết rất phù hợp những nơi có nguồn nước đầy đủ và những khu vực nắng tốt.
Công dụng của trái chuối:
1. Khỏe não
Trong chuối có nhiều kali sẽ giúp trí não họat động nhạy bén và linh hoạt.
2. Nhuận tràng
Chuối giàu chất xơ vì thế có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón.
3. Bình tĩnh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có giúp giữ bình tĩnh rất tốt.
4. Giảm bệnh thiếu máu
Chuối có nhiều chất sắt vì thế giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh ra hemoglobin.
5. Tốt cho dạ dày
Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong. Chuối giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.
6. Vui vẻ
Trong chuối có chứa tryptopan mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin. Ăn chuối giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.
7. Giàu vitamin và chất khoáng Chuối chứa nhiều vitamin B6, B12, kali, magiê… 8. Giảm nguy cơ đột quỵ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chuối đều hàng ngày giảm 50% nguy cơ bị đột quỵ.
9. Giảm khó chịu buổi sáng với những người đang mang thai
Ăn chuối giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu vào buổi sáng khi ngủ dậy.
10. Tâm trạng tốt
Điều chỉnh mức độ đường trong máu góp phần mang lại một tâm trạng tốt.
11. Huyết áp tốt hơn
Chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả rất tốt giúp huyết áp ở trạng thái ổn định.
12. Giảm chứng ợ nóng
Chuối có tác dụng giảm độ axit trong dạ dày nên giảm chứng ợ nóng.
13. Giảm sưng phồng khi bị muỗi đốt
Rất nhiều người dùng phần bên trong của quả chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.
14. Giảm stress
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể.
Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress.
15. Loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da
Lấy phần bên trong của vỏ quả chuối đắp lên vùng da có hột cơm rồi quấn quanh bằng dải vải. Đây là một cách để loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da.
16. Trị ung nhọt,chỗ loét trong dạ dày
Chuối mềm là loại hoa quả giúp giảm axit tại những chỗ loét trong thành dạ dày.
17. Giảm thèm ăn
Ăn chuối giúp giảm cảm giác thèm ăn và điều chỉnh lượng đường trong máu.
18. “Hạ hỏa”
Chuối được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.
19. Làm sạch giầy
Làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong quả chuối để có màu sáng bóng.
20. Ngon miệng
Chuối là loại quả ngon, rẻ và bổ (cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể).
Theo ezinearticles
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh. Chuối chín, tính chất chống ung thư cũng mạnh. Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1, 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quy å hay những bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
Chuối còn có thể làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong vỏ quả chuối để có màu sáng bóng.
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối
Bắp Chuối
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
20 Lý Do Nên Ăn Chuối
1 - Bổ Sung Năng Lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ hai quả chuối là đủ bổ sung năng lượng cho một lần tập luyện 90 phút.2 - Bệnh Trẩm Cảm (Depression)
Theo một nghiên cứu mới đây của hội MIND (Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối, vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành chất serotonin tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.3 - Chứng Bực Bội Trước Kỳ Kinh Nguyệt (Premenstrual Syndromes-PMS)
Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp điều hòa đường huyết, tạo sự khoan khoái dễ chịu.4 - Giảm Khó Vào Chịu Buổi Sáng Với Những Người Đang Mang Thai
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao giúp các bà mẹ đang mang thai giảm được chứng nôn nghén vào buổi sáng khi ngủ dậy.5 - Bệnh Thiếu Máu (Anemia)
Chuối có nhiều chất sắt, nên có thể kích thích sản sinh ra huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu và do đó giúp giảm bệnh thiếu máu.6 - Bệnh Cao Huyết Áp
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng chuối làm hạ áp huyết. Những nghiên cứu mới của trường đại học Kasturba ở Ấn Độ và trường Đại học John Hopskin ở Mỹ cũng cho thấy hàm lượng potassium có trong chuối giúp giảm huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.7 - Sự Minh Mẫn
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) ở Malaysia được cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não. Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo, học tập linh hoạt hơn.8 - Nhuận Tràng Tránh Táo Bón
Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.9 - Váng Vất Sau Khi Uống Quá Nhiều Rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng vất vì rượu là uống một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong.10 - Chứng Ợ Nóng (Heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì hãy cố ăn một trái chuối để dịu cơn đau.11 - Giảm Sưng Phồng Khi Bị Muỗi Đốt
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hãy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.12 - Suy Yếu Thần Kinh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có thể làm dịu hệ thần kinh, giúp giữ bình tĩnh rất tốt.13 - Bệnh Mập Phì Vì Áp Lực Công Việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy, những người bị áp lực công việc thường ăn quá nhiều chocolate và khoai tây chiên giòn. Họ khuyên nên ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn, mỗi hai giờ) để giúp giảm cảm giác thèm ăn, để giữ cho mức đường trong máu ổn định.14 - Tốt Cho Dạ Dày Tránh Loét Dạ Dày, Tá Tràng
Giữa chuối xanh, chuối bột, chuối khô, chuối chín và không dùng chuối, thì thấy chuối xanh giúp bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và hàn gắn nhanh những chỗ loét tốt nhất, còn chuối sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.15 - Giảm Bớt Thân Nhiệt
Tại Thái Lan, người ta cho phụ nữ mang thai ăn chuối để giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng, đồng thời khi sanh đứa bé được mát mẻ. Chuối còn được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.16 - Những Bệnh Do Thời Tiết Thay Đổi (Seasonal Affective Disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ người bị SAD, vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên.17 - Cai Thuốc Lá
Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cơ thể chống lại phản ứng thiếu nicotine lúc đang cai thuốc.18 - Giảm Căng Thẳng (Stress)
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.19 - Đột Quỵ (Stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phần trăm.20 - Hột Cơm, Mụn Cóc trên da (Warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối vào mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!Lời Kết
Chuối là loại quả ngon, rẻ và cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có lượng đường cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sỹ.Chuối
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh. Chuối chín, tính chất chống ung thư cũng mạnh. Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1, 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quy å hay những bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
Chuối còn có thể làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong vỏ quả chuối để có màu sáng bóng.
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối
Bắp Chuối
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
20 Lý Do Nên Ăn Chuối
1 - Bổ Sung Năng Lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ hai quả chuối là đủ bổ sung năng lượng cho một lần tập luyện 90 phút.2 - Bệnh Trẩm Cảm (Depression)
Theo một nghiên cứu mới đây của hội MIND (Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối, vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành chất serotonin tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.3 - Chứng Bực Bội Trước Kỳ Kinh Nguyệt (Premenstrual Syndromes-PMS)
Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp điều hòa đường huyết, tạo sự khoan khoái dễ chịu.4 - Giảm Khó Vào Chịu Buổi Sáng Với Những Người Đang Mang Thai
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao giúp các bà mẹ đang mang thai giảm được chứng nôn nghén vào buổi sáng khi ngủ dậy.5 - Bệnh Thiếu Máu (Anemia)
Chuối có nhiều chất sắt, nên có thể kích thích sản sinh ra huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu và do đó giúp giảm bệnh thiếu máu.6 - Bệnh Cao Huyết Áp
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng chuối làm hạ áp huyết. Những nghiên cứu mới của trường đại học Kasturba ở Ấn Độ và trường Đại học John Hopskin ở Mỹ cũng cho thấy hàm lượng potassium có trong chuối giúp giảm huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.7 - Sự Minh Mẫn
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) ở Malaysia được cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não. Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo, học tập linh hoạt hơn.8 - Nhuận Tràng Tránh Táo Bón
Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.9 - Váng Vất Sau Khi Uống Quá Nhiều Rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng vất vì rượu là uống một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong.10 - Chứng Ợ Nóng (Heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì hãy cố ăn một trái chuối để dịu cơn đau.11 - Giảm Sưng Phồng Khi Bị Muỗi Đốt
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hãy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.12 - Suy Yếu Thần Kinh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có thể làm dịu hệ thần kinh, giúp giữ bình tĩnh rất tốt.13 - Bệnh Mập Phì Vì Áp Lực Công Việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy, những người bị áp lực công việc thường ăn quá nhiều chocolate và khoai tây chiên giòn. Họ khuyên nên ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn, mỗi hai giờ) để giúp giảm cảm giác thèm ăn, để giữ cho mức đường trong máu ổn định.14 - Tốt Cho Dạ Dày Tránh Loét Dạ Dày, Tá Tràng
Giữa chuối xanh, chuối bột, chuối khô, chuối chín và không dùng chuối, thì thấy chuối xanh giúp bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và hàn gắn nhanh những chỗ loét tốt nhất, còn chuối sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.15 - Giảm Bớt Thân Nhiệt
Tại Thái Lan, người ta cho phụ nữ mang thai ăn chuối để giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng, đồng thời khi sanh đứa bé được mát mẻ. Chuối còn được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.16 - Những Bệnh Do Thời Tiết Thay Đổi (Seasonal Affective Disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ người bị SAD, vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên.17 - Cai Thuốc Lá
Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cơ thể chống lại phản ứng thiếu nicotine lúc đang cai thuốc.18 - Giảm Căng Thẳng (Stress)
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.19 - Đột Quỵ (Stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phần trăm.20 - Hột Cơm, Mụn Cóc trên da (Warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối vào mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!Lời Kết
Chuối là loại quả ngon, rẻ và cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có lượng đường cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sỹ.Chuối
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh. Chuối chín, tính chất chống ung thư cũng mạnh. Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1, 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quy å hay những bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
Chuối còn có thể làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong vỏ quả chuối để có màu sáng bóng.
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối
Bắp Chuối
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
20 Lý Do Nên Ăn Chuối
1 - Bổ Sung Năng Lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ hai quả chuối là đủ bổ sung năng lượng cho một lần tập luyện 90 phút.2 - Bệnh Trẩm Cảm (Depression)
Theo một nghiên cứu mới đây của hội MIND (Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối, vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành chất serotonin tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.3 - Chứng Bực Bội Trước Kỳ Kinh Nguyệt (Premenstrual Syndromes-PMS)
Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp điều hòa đường huyết, tạo sự khoan khoái dễ chịu.4 - Giảm Khó Vào Chịu Buổi Sáng Với Những Người Đang Mang Thai
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao giúp các bà mẹ đang mang thai giảm được chứng nôn nghén vào buổi sáng khi ngủ dậy.5 - Bệnh Thiếu Máu (Anemia)
Chuối có nhiều chất sắt, nên có thể kích thích sản sinh ra huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu và do đó giúp giảm bệnh thiếu máu.6 - Bệnh Cao Huyết Áp
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng chuối làm hạ áp huyết. Những nghiên cứu mới của trường đại học Kasturba ở Ấn Độ và trường Đại học John Hopskin ở Mỹ cũng cho thấy hàm lượng potassium có trong chuối giúp giảm huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.7 - Sự Minh Mẫn
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) ở Malaysia được cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não. Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo, học tập linh hoạt hơn.8 - Nhuận Tràng Tránh Táo Bón
Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.9 - Váng Vất Sau Khi Uống Quá Nhiều Rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng vất vì rượu là uống một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong.10 - Chứng Ợ Nóng (Heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì hãy cố ăn một trái chuối để dịu cơn đau.11 - Giảm Sưng Phồng Khi Bị Muỗi Đốt
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hãy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.12 - Suy Yếu Thần Kinh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có thể làm dịu hệ thần kinh, giúp giữ bình tĩnh rất tốt.13 - Bệnh Mập Phì Vì Áp Lực Công Việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy, những người bị áp lực công việc thường ăn quá nhiều chocolate và khoai tây chiên giòn. Họ khuyên nên ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn, mỗi hai giờ) để giúp giảm cảm giác thèm ăn, để giữ cho mức đường trong máu ổn định.14 - Tốt Cho Dạ Dày Tránh Loét Dạ Dày, Tá Tràng
Giữa chuối xanh, chuối bột, chuối khô, chuối chín và không dùng chuối, thì thấy chuối xanh giúp bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và hàn gắn nhanh những chỗ loét tốt nhất, còn chuối sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.15 - Giảm Bớt Thân Nhiệt
Tại Thái Lan, người ta cho phụ nữ mang thai ăn chuối để giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng, đồng thời khi sanh đứa bé được mát mẻ. Chuối còn được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.16 - Những Bệnh Do Thời Tiết Thay Đổi (Seasonal Affective Disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ người bị SAD, vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên.17 - Cai Thuốc Lá
Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cơ thể chống lại phản ứng thiếu nicotine lúc đang cai thuốc.18 - Giảm Căng Thẳng (Stress)
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.19 - Đột Quỵ (Stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phần trăm.20 - Hột Cơm, Mụn Cóc trên da (Warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối vào mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!Lời Kết
Chuối là loại quả ngon, rẻ và cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có lượng đường cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sỹ.Chuối
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh. Chuối chín, tính chất chống ung thư cũng mạnh. Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1, 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quy å hay những bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
Chuối còn có thể làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong vỏ quả chuối để có màu sáng bóng.
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối
Bắp Chuối
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
20 Lý Do Nên Ăn Chuối
1 - Bổ Sung Năng Lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ hai quả chuối là đủ bổ sung năng lượng cho một lần tập luyện 90 phút.2 - Bệnh Trẩm Cảm (Depression)
Theo một nghiên cứu mới đây của hội MIND (Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối, vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành chất serotonin tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.3 - Chứng Bực Bội Trước Kỳ Kinh Nguyệt (Premenstrual Syndromes-PMS)
Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp điều hòa đường huyết, tạo sự khoan khoái dễ chịu.4 - Giảm Khó Vào Chịu Buổi Sáng Với Những Người Đang Mang Thai
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao giúp các bà mẹ đang mang thai giảm được chứng nôn nghén vào buổi sáng khi ngủ dậy.5 - Bệnh Thiếu Máu (Anemia)
Chuối có nhiều chất sắt, nên có thể kích thích sản sinh ra huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu và do đó giúp giảm bệnh thiếu máu.6 - Bệnh Cao Huyết Áp
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng chuối làm hạ áp huyết. Những nghiên cứu mới của trường đại học Kasturba ở Ấn Độ và trường Đại học John Hopskin ở Mỹ cũng cho thấy hàm lượng potassium có trong chuối giúp giảm huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.7 - Sự Minh Mẫn
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) ở Malaysia được cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não. Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo, học tập linh hoạt hơn.8 - Nhuận Tràng Tránh Táo Bón
Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.9 - Váng Vất Sau Khi Uống Quá Nhiều Rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng vất vì rượu là uống một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong.10 - Chứng Ợ Nóng (Heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì hãy cố ăn một trái chuối để dịu cơn đau.11 - Giảm Sưng Phồng Khi Bị Muỗi Đốt
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hãy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.12 - Suy Yếu Thần Kinh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có thể làm dịu hệ thần kinh, giúp giữ bình tĩnh rất tốt.13 - Bệnh Mập Phì Vì Áp Lực Công Việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy, những người bị áp lực công việc thường ăn quá nhiều chocolate và khoai tây chiên giòn. Họ khuyên nên ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn, mỗi hai giờ) để giúp giảm cảm giác thèm ăn, để giữ cho mức đường trong máu ổn định.14 - Tốt Cho Dạ Dày Tránh Loét Dạ Dày, Tá Tràng
Giữa chuối xanh, chuối bột, chuối khô, chuối chín và không dùng chuối, thì thấy chuối xanh giúp bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và hàn gắn nhanh những chỗ loét tốt nhất, còn chuối sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.15 - Giảm Bớt Thân Nhiệt
Tại Thái Lan, người ta cho phụ nữ mang thai ăn chuối để giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng, đồng thời khi sanh đứa bé được mát mẻ. Chuối còn được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.16 - Những Bệnh Do Thời Tiết Thay Đổi (Seasonal Affective Disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ người bị SAD, vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên.17 - Cai Thuốc Lá
Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cơ thể chống lại phản ứng thiếu nicotine lúc đang cai thuốc.18 - Giảm Căng Thẳng (Stress)
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.19 - Đột Quỵ (Stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phần trăm.20 - Hột Cơm, Mụn Cóc trên da (Warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối vào mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!Lời Kết
Chuối là loại quả ngon, rẻ và cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có lượng đường cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sỹ.Chuối
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá, dễ tìm, dễ ăn, lại trị và ngừa được nhiều bệnh, nên cần dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, xen giữa ba bữa ăn. Vì vậy, có lẽ đã tới lúc ta phải thay lời khuyên “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “A banana a day, keeps the doctor away!” (mỗi ngày một trái chuối, tránh gặp bác sỹ).
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh. Chuối chín, tính chất chống ung thư cũng mạnh. Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1, 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quy å hay những bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối
Bắp Chuối
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
20 Lý Do Nên Ăn Chuối
1 - Bổ Sung Năng Lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ hai quả chuối là đủ bổ sung năng lượng cho một lần tập luyện 90 phút.2 - Bệnh Trẩm Cảm (Depression)
Theo một nghiên cứu mới đây của hội MIND (Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối, vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành chất serotonin tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.3 - Chứng Bực Bội Trước Kỳ Kinh Nguyệt (Premenstrual Syndromes-PMS)
Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp điều hòa đường huyết, tạo sự khoan khoái dễ chịu.4 - Giảm Khó Vào Chịu Buổi Sáng Với Những Người Đang Mang Thai
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao giúp các bà mẹ đang mang thai giảm được chứng nôn nghén vào buổi sáng khi ngủ dậy.5 - Bệnh Thiếu Máu (Anemia)
Chuối có nhiều chất sắt, nên có thể kích thích sản sinh ra huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu và do đó giúp giảm bệnh thiếu máu.6 - Bệnh Cao Huyết Áp
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng chuối làm hạ áp huyết. Những nghiên cứu mới của trường đại học Kasturba ở Ấn Độ và trường Đại học John Hopskin ở Mỹ cũng cho thấy hàm lượng potassium có trong chuối giúp giảm huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.7 - Sự Minh Mẫn
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) ở Malaysia được cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não. Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo, học tập linh hoạt hơn.8 - Nhuận Tràng Tránh Táo Bón
Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.9 - Váng Vất Sau Khi Uống Quá Nhiều Rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng vất vì rượu là uống một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong.10 - Chứng Ợ Nóng (Heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì hãy cố ăn một trái chuối để dịu cơn đau.11 - Giảm Sưng Phồng Khi Bị Muỗi Đốt
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hãy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.12 - Suy Yếu Thần Kinh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có thể làm dịu hệ thần kinh, giúp giữ bình tĩnh rất tốt.13 - Bệnh Mập Phì Vì Áp Lực Công Việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy, những người bị áp lực công việc thường ăn quá nhiều chocolate và khoai tây chiên giòn. Họ khuyên nên ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn, mỗi hai giờ) để giúp giảm cảm giác thèm ăn, để giữ cho mức đường trong máu ổn định.14 - Tốt Cho Dạ Dày Tránh Loét Dạ Dày, Tá Tràng
Giữa chuối xanh, chuối bột, chuối khô, chuối chín và không dùng chuối, thì thấy chuối xanh giúp bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và hàn gắn nhanh những chỗ loét tốt nhất, còn chuối sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.15 - Giảm Bớt Thân Nhiệt
Tại Thái Lan, người ta cho phụ nữ mang thai ăn chuối để giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng, đồng thời khi sanh đứa bé được mát mẻ. Chuối còn được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.16 - Những Bệnh Do Thời Tiết Thay Đổi (Seasonal Affective Disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ người bị SAD, vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên.17 - Cai Thuốc Lá
Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cơ thể chống lại phản ứng thiếu nicotine lúc đang cai thuốc.18 - Giảm Căng Thẳng (Stress)
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.19 - Đột Quỵ (Stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phần trăm.20 - Hột Cơm, Mụn Cóc trên da (Warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối vào mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh. Chuối chín, tính chất chống ung thư cũng mạnh. Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng... So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1, 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quy å hay những bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Chuối
Bắp Chuối
Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật.
20 Lý Do Nên Ăn Chuối
1 - Bổ Sung Năng Lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ hai quả chuối là đủ bổ sung năng lượng cho một lần tập luyện 90 phút.2 - Bệnh Trẩm Cảm (Depression)
Theo một nghiên cứu mới đây của hội MIND (Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối, vì trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành chất serotonin tạo cảm giác thoải mái, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn.3 - Chứng Bực Bội Trước Kỳ Kinh Nguyệt (Premenstrual Syndromes-PMS)
Vitamin B6 trong chuối sẽ giúp điều hòa đường huyết, tạo sự khoan khoái dễ chịu.4 - Giảm Khó Vào Chịu Buổi Sáng Với Những Người Đang Mang Thai
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao giúp các bà mẹ đang mang thai giảm được chứng nôn nghén vào buổi sáng khi ngủ dậy.5 - Bệnh Thiếu Máu (Anemia)
Chuối có nhiều chất sắt, nên có thể kích thích sản sinh ra huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu và do đó giúp giảm bệnh thiếu máu.6 - Bệnh Cao Huyết Áp
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng chuối làm hạ áp huyết. Những nghiên cứu mới của trường đại học Kasturba ở Ấn Độ và trường Đại học John Hopskin ở Mỹ cũng cho thấy hàm lượng potassium có trong chuối giúp giảm huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.7 - Sự Minh Mẫn
200 học sinh tại trường Twickenham (Middlesex) ở Malaysia được cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não. Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo, học tập linh hoạt hơn.8 - Nhuận Tràng Tránh Táo Bón
Chuối khi chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan, tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột, nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột, phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.9 - Váng Vất Sau Khi Uống Quá Nhiều Rượu
Một trong những phương pháp trị nhanh chóng cơn váng vất vì rượu là uống một ly sữa lạnh đánh sốp lên với chuối và mật ong.10 - Chứng Ợ Nóng (Heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự nhiên trong cơ thể, nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì hãy cố ăn một trái chuối để dịu cơn đau.11 - Giảm Sưng Phồng Khi Bị Muỗi Đốt
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi đốt, hãy thử dùng phần bên trong của vỏ chuối xoa lên những vùng bị muỗi đốt để giảm ngứa và sưng.12 - Suy Yếu Thần Kinh
Chuối có lượng vitamin B cao nên có thể làm dịu hệ thần kinh, giúp giữ bình tĩnh rất tốt.13 - Bệnh Mập Phì Vì Áp Lực Công Việc
Nghiên cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy, những người bị áp lực công việc thường ăn quá nhiều chocolate và khoai tây chiên giòn. Họ khuyên nên ăn những thức ăn có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn, mỗi hai giờ) để giúp giảm cảm giác thèm ăn, để giữ cho mức đường trong máu ổn định.14 - Tốt Cho Dạ Dày Tránh Loét Dạ Dày, Tá Tràng
Giữa chuối xanh, chuối bột, chuối khô, chuối chín và không dùng chuối, thì thấy chuối xanh giúp bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và hàn gắn nhanh những chỗ loét tốt nhất, còn chuối sấy khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong.15 - Giảm Bớt Thân Nhiệt
Tại Thái Lan, người ta cho phụ nữ mang thai ăn chuối để giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng, đồng thời khi sanh đứa bé được mát mẻ. Chuối còn được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.16 - Những Bệnh Do Thời Tiết Thay Đổi (Seasonal Affective Disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ người bị SAD, vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc tự nhiên.17 - Cai Thuốc Lá
Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và magnesium có trong chuối giúp cơ thể chống lại phản ứng thiếu nicotine lúc đang cai thuốc.18 - Giảm Căng Thẳng (Stress)
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.19 - Đột Quỵ (Stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phần trăm.20 - Hột Cơm, Mụn Cóc trên da (Warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối vào mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!- See more at: http://vietpho.com/suc-khoe.php?nsid=chuoi#sthash.LkKxTq6S.dpuf
Không có nhận xét nào: